4 bước tạo kịch bản chăm sóc khách hàng mới chuyên nghiệp

Kịch bản chăm sóc khách hàng mới đóng vai trò quan trọng trong quá trình chăm sóc và nuôi dưỡng khách hàng. Chỉ khi xuất hiện những kịch bản hấp dẫn thì khách hàng mới sẵn sàng gắn bó lâu dài với doanh nghiệp. Vậy cảnh chăm sóc khách hàng mới là gì? Cách xây dựng kịch bản chăm sóc khách hàng mới chuyên nghiệp. Hãy cùng Quảng Cáo Số 1 theo dõi bài viết dưới đây để tìm câu trả lời nhé!

1. Kịch bản chăm sóc khách hàng mới là gì?

Kịch bản chăm sóc khách hàng mới là một tập hợp các hoạt động và chiến lược được thiết kế để tạo ra trải nghiệm tích cực và đáng nhớ cho khách hàng mới của doanh nghiệp. Chúng bao gồm các bước cụ thể mà doanh nghiệp thực hiện để chăm sóc khách hàng mới, từ thời điểm họ tìm hiểu về sản phẩm/dịch vụ cho đến khi họ thực sự tiến xa hơn vào quy trình sử dụng.

Xây dựng kịch bản chăm sóc khách hàng mới theo đúng lộ trình, đúng insight khách hàng mục tiêu sẽ mang lại hiệu quả tích cực cho hoạt động kinh doanh của công ty. Tăng tỷ lệ chuyển đổi và tăng gấp đôi hoặc gấp ba thu nhập.

Mặt khác, kịch bản chăm sóc khách hàng mới không chỉ giúp tạo dựng mối quan hệ tốt đẹp ban đầu mà còn giúp đặt nền móng cho việc xây dựng mối quan hệ lâu dài và phát triển kinh doanh. Bằng cách đảm bảo khách hàng mới hài lòng và được chăm sóc, bạn có cơ hội tối ưu hóa lòng trung thành và tạo hiệu ứng lan tỏa tích cực trong cộng đồng khách hàng của mình.

2. Tại sao phải chăm sóc khách hàng mới?

Chăm sóc khách hàng mới là một phần không thể thiếu trong bất kỳ chiến lược kinh doanh nào của doanh nghiệp. Nếu công việc này được thực hiện một cách có trật tự, nó sẽ mang lại vô số lợi ích cho doanh nghiệp.
+ Tạo dựng niềm tin và ấn tượng ban đầu cho khách hàng mới:

Chào hỏi và quan tâm đến khách hàng mới giúp tạo ấn tượng tích cực đầu tiên và chiếm được lòng tin của họ. Đây sẽ là cơ sở tạo thuận lợi cho việc mua hàng của khách hàng và thiết lập mối quan hệ lâu dài giữa hai bên.

+ Kích thích khách hàng mới ra quyết định mua hàng:
Bằng cách tiếp cận và chăm sóc khách hàng mới, người bán cung cấp thông tin đầy đủ về sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp, giúp khách hàng mới tin tưởng hơn trong quá trình quyết định mua hàng. Họ có thể thấy rằng sản phẩm/dịch vụ của bạn giải quyết được vấn đề của họ.
+ Tăng doanh thu và lợi nhuận:
Các khách hàng mới tạo ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp thâm nhập thị trường mới và mang lại nguồn doanh thu “khủng” cho doanh nghiệp. Đặc biệt, khi được chăm sóc tốt và mang lại giá trị thực, họ càng có khả năng mua nhiều hơn và sinh lời bền vững trong tương lai.
+ Nâng cao uy tín thương hiệu và uy tín:

Bằng cách tạo ra trải nghiệm thú vị cho khách hàng mới, doanh nghiệp có cơ hội xây dựng uy tín và danh tiếng cho thương hiệu của mình. Khách hàng mới cũng có thể chia sẻ trải nghiệm tích cực của họ với những người khác, tạo hiệu ứng lan tỏa tích cực cho sản phẩm và thương hiệu.

+ Giữ chân khách hàng:
Ấn tượng ban đầu và sự quan tâm giúp xây dựng nền tảng vững chắc cho khách hàng mới, khiến họ cảm thấy mình là một phần quan trọng trong thương hiệu và doanh nghiệp của bạn. Đây sẽ là cơ hội để doanh nghiệp xây dựng mối quan hệ lâu dài và duy trì lòng trung thành của khách hàng.
+ Tạo hiệu quả truyền miệng:
Khi khách hàng hài lòng mới có xu hướng chia sẻ cảm nhận về sản phẩm với những người xung quanh. Bằng cách này, doanh nghiệp có thể tiếp cận và mở rộng cơ sở khách hàng của mình mà không tốn bất kỳ chi phí tiếp thị nào!
+ Cơ sở để cải tiến sản phẩm
Phản hồi từ khách hàng mới là nguồn thông tin quý giá để công ty cải tiến và hoàn thiện sản phẩm của mình. Nhờ đó, doanh nghiệp có thể đáp ứng tốt hơn nhu cầu và mong muốn của khách hàng mục tiêu, từ đó nâng cao hiệu quả kinh doanh.

3. Quy trình xây dựng kịch bản dịch vụ khách hàng mới

Quy trình xây dựng kịch bản phục vụ khách hàng mới được chia thành 5 bước như sau:

Bước 1: Xác định rõ mục tiêu dịch vụ khách hàng mới của bạn

Trước khi bắt đầu xây dựng bất kỳ loại kịch bản dịch vụ khách hàng nào, bạn cần đặt mục tiêu cụ thể mà doanh nghiệp của bạn muốn đạt được và các kịch bản dịch vụ khách hàng mới cũng không ngoại lệ. Để làm được điều này, người bán cần có khả năng trả lời các câu hỏi sau: Mục tiêu dịch vụ khách hàng mới là gì? Mục tiêu ngắn hạn hay dài hạn, quy trình chăm sóc khách hàng mới như thế nào để đạt được điều này…
Xác định rõ mục tiêu và bám sát mục tiêu sẽ đảm bảo hoạt động kinh doanh hiệu quả, tối ưu về thời gian và chi phí. Doanh nghiệp có thể tham khảo một số mục tiêu chăm sóc khách hàng mới như tạo trải nghiệm tích cực, tăng doanh số bán hàng, thúc đẩy tương tác tiếp theo hay tăng mức độ trung thành của khách hàng.

Bước 2: Nắm rõ thông tin về đối tượng khách hàng mới

Bước tiếp theo, doanh nghiệp tiến hành thu thập thông tin chi tiết về khách hàng mới của mình. Họ là ai? Họ có sở thích cũng như hành vi mua sắm như thế nào?…Dựa vào những thông tin này, người làm kinh doanh sẽ tạo ra nội dung tiếp thị và chiến lược marketing phù hợp hơn.

Bước 3: Xây dựng kịch bản chăm sóc khách hàng mới

Kịch bản chăm sóc khách hàng mới thường bao gồm các thông điệp chào mừng, nội dung giới thiệu, hướng dẫn sử dụng, và thông tin giá trị khác. Kịch bản này cần xây dựng dựa trên các thông tin về khách hàng và mục tiêu của doanh nghiệp, nhấn mạnh tới những điểm mạnh của sản phẩm và thương hiệu.

Bước 4: Lập kế hoạch thời gian

Việc chăm sóc khách hàng mới cần được thực hiện theo một lịch trình cụ thể. Doanh nghiệp nên lập kế hoạch thời gian cho mỗi bước của kịch bản giúp đảm bảo rằng việc tương tác với khách hàng diễn ra một cách liên tục và đúng thời điểm.

Bước 5: Theo dõi và đánh giá việc thực thi kịch bản CSKH mới

Không chỉ đơn thuần thực hiện kịch bản chăm sóc khách hàng mới, doanh nghiệp còn cần theo dõi kết quả và đánh giá hiệu suất của mỗi bước để có những chỉnh sửa kịp thời. Một vài chỉ số mà người bán có thể sử dụng để đo lường như tỷ lệ phản hồi, tương tác, tỷ lệ chốt đơn,….

4. Giải pháp xây dựng kịch bản CSKH mới chuyên nghiệp bằng chatbot

Có thể thấy, xây dựng một kịch bản chăm sóc khách hàng mới không hề khó, doanh nghiệp có thể dễ dàng tìm kiếm các mẫu kịch bản trên Internet. Tuy nhiên, mỗi doanh nghiệp đều kinh doanh một ngành hàng khác nhau, hướng tới những đối tượng khách hàng khác nhau, nên việc áp dụng cùng một kịch bản CSKH là chưa thực sự hiệu quả.

Để cải thiện tình trạng này, doanh nghiệp nên cân nhắc sử dụng các phần mềm hỗ trợ chăm sóc khách hàng thông minh, tự động như Fchat.vn. Fchat mang đến hàng loạt tính năng bất ngờ dành cho người dùng như:

+ Kết nối nhiều nền tảng bán hàng khác nhau với Fchat như Telegram, Fanpage, Website, Zalopage, Lazada Shop,…qua đó tập hợp, thu thập và quản lý dữ liệu khách hàng mới một cách khoa học, có hệ thống;

+ Cung cấp hàng loạt các mẫu kịch bản chatbot để doanh nghiệp tham khảo trên nhiều lĩnh vực kinh doanh như: Thời trang, trà sữa, nội thất, nha khoa, spa, nhà hàng, kịch bản viral,…

+ Doanh nghiệp cũng có thể chỉnh sửa các mẫu kịch bản được cung cấp hoặc tự tạo một kịch bản chatbot dành riêng cho công ty đơn giản;

+ Tạo kịch bản chatbot tặng quà để thu hút khách hàng mới thông qua các chương trình như vòng quay may mắn, quay số trúng thưởng, tặng quà cho khách hàng like page, quiz thi trắc nghiệm,…;

+ Gửi email cho khách hàng khi có đăng ký mới để thông báo về thông tin chi tiết về đơn hàng tới khách hàng;

+ Tự động trả lời tin nhắn và comment của khách hàng mới, không bỏ sót bất kỳ một khách hàng tiềm năng nào;

+ Ẩn comment khách hàng để tránh đối thủ “ăn cắp” thông tin khách hàng mới ;

+ Set lịch gửi tin nhắn chăm sóc khách hàng mới theo từng ngày, từng tuần, từng tháng;

+ Thống kê số lượng email/sms được gửi đi để chăm sóc khách hàng mới, đo lường kết quả chiến dịch…

Tóm lại, Fchat là công cụ hỗ trợ chăm sóc khách hàng tự động mà doanh nghiệp không thể bỏ qua. Với Fchat, doanh nghiệp có thể dễ dàng nuôi dưỡng và chăm sóc tệp khách hàng mới của mình, tiết kiệm thời gian và chi phí, gia tăng hiệu quả kinh doanh.

Như vậy, trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến kịch bản chăm sóc khách hàng mới. Bài viết cũng đã mang đến quy trình xây dựng kịch bản và một số mẫu kịch bản CSKH mới đơn giản mà hiệu quả. Nếu như muốn tối ưu hóa quá trình chăm sóc khách hàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

084.295.3222